Skip to main content

Chẩn đoán và cách chữa bệnh trào ngược dịch mật

 • Ngày đăng:

  07/03/2023
 • Lần cập nhật cuối:

  17/07/2023
 • Số lần xem

  230

Trào ngược dịch mật và trào ngược dạ dày không phải cùng 1 căn bệnh. Tuy nhiên chúng có mối quan hệ với nhau. Bài viết sau đây sẽ trình bày về cách chẩn đoán và chữa bệnh trào ngược dịch mật.

1. Chẩn đoán bệnh trào ngược dịch mật

Thông thường, bác sĩ có thể chẩn đoán là bạn có vấn đề về trào ngược thông qua việc bạn mô tả triệu chứng. Tuy nhiên, việc phân biệt giữa trào ngược acid và trào ngược dịch mật rất khó khăn và cần phải kiểm tra thêm. Bạn cũng có thể có các xét nghiệm để kiểm tra xem có vấn đề về thực quản và dạ dày hay không, cũng như những thay đổi tiền ung thư.

Có nhiều phương pháp chẩn đoán tình trạng ợ nóng

Nội soi: Một ống mỏng, dẻo với máy ảnh (nội soi) được truyền qua cổ họng của bạn. Nội soi có thể cho thấy loét dạ dày hoặc viêm dạ dày thực quản. Bác sĩ của bạn cũng có thể lấy mẫu mô để kiểm tra Barrett thực quản hoặc ung thư thực quản.

Thử nghiệm acid ambulatory: Các xét nghiệm này sử dụng đầu dò axit để xác định khoảng thời gian mà axit dạ dày vào thực quản của bạn. Trong một thử nghiệm, một ống mỏng, linh hoạt (ống thông) với một đầu dò ở cuối được luồn qua mũi của bạn vào thực quản của bạn. Trong một thử nghiệm khác (Bravo), đầu dò được gắn vào phần dưới của thực quản trong nội soi. Các xét nghiệm acid ambulatory có thể giúp bác sĩ bác bỏ trào ngược acid nhưng không phải trào ngược dịch mật.

Đo lường pH: Thử nghiệm này đo lường xem khí hoặc chất lỏng trào ngược vào thực quản. Nó hữu ích cho những người bị trào ngược dịch mật.

2. Cách điều trị bệnh trào ngược dịch mật

Điều chỉnh lối sống và thuốc men có thể rất hiệu quả đối với trào ngược acid, nhưng trào ngược dịch mật là khó điều trị hơn.

2.1. Thuốc men

Ursodeoxycholic acid. Thuốc này giúp thúc đẩy lưu thông mật. Nó có thể làm giảm tần số và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng của bạn.

 • Thuốc ức chế mật

Các bác sĩ thường kê toa thuốc ức chế mật, phá vỡ lưu thông mật. Nhưng các nghiên cứu cho thấy các thuốc này ít hiệu quả hơn các phương pháp điều trị khác. Các phản ứng phụ, chẳng hạn như đầy hơi, có thể nghiêm trọng.

Dùng nhiều kháng sinh gây tác dụng phụ
 • Thuốc ức chế bơm proton

Những loại thuốc này thường được kê đơn để ngăn chặn sản xuất axit, nhưng chúng không có vai trò rõ ràng trong điều trị chứng trào ngược máu.

2.2. Phẫu thuật điều trị

Các bác sĩ có thể khuyên bạn nên phẫu thuật nếu thuốc không làm giảm các triệu chứng trầm trọng hoặc có những thay đổi tiền ung thư thực quản của bạn. Một số loại phẫu thuật có thể thành công hơn những loại khác, do đó hãy chắc chắn thảo luận về những ưu và khuyết điểm với bác sĩ của bạn.
Các lựa chọn bao gồm:

 • Phẫu thuật biến dạng (Roux-en-Y)

Biện pháp này, cũng là một loại phẫu thuật giảm cân, có thể được khuyến cáo cho những người đã có phẫu thuật dạ dày trước đây với việc loại bỏ pylorus. Trong Roux-en-Y, các bác sĩ phẫu thuật tạo một kết nối mới để thoát nước mật ở xa ruột non, chuyển mật từ dạ dày.

 • Phẫu thuật chống trào ngược (fundoplication)

Phần dạ dày gần nhất của thực quản được gói lại và sau đó khâu lại quanh cơ vòng thực quản dưới. Phẫu thuật này tăng cường van và có thể làm giảm trào ngược acid. Có rất ít bằng chứng về hiệu quả của phẫu thuật đối với chứng trào ngược.

3. Điều chỉnh thói quen sống

Ngủ đúng tư thế giúp giảm trào ngược, giấc ngủ ngon hơn

Không giống như trào ngược acid, trào ngược dịch mật có vẻ không liên quan đến các yếu tố lối sống. Nhưng vì nhiều người trải qua cả trào ngược axit và trào ngược dịch mật, các triệu chứng có thể được giảm bằng cách thay đổi lối sống:

 • Bỏ thuốc lá. Hút thuốc làm tăng sản xuất acid dạ dày và làm khô nước bọt, giúp bảo vệ thực quản.
 • Ăn các bữa ăn nhỏ. Ăn các bữa nhỏ, thường xuyên hơn làm giảm áp lực lên cơ vòng thực quản dưới, giúp ngăn không cho van mở cửa vào đúng thời điểm.
 • Giới hạn thức ăn béo. Các bữa ăn giàu chất béo sẽ làm giảm cơ vòng thực quản dưới. Thêm vào đó là làm chậm lại tốc độ của thức ăn từ dạ dày.
 • Giới hạn hoặc tránh uống rượu. Uống rượu sẽ làm giảm cơ vòng thực quản dưới và kích thích thực quản.
 • Giảm cân (nếu bạn bị béo phì hoặc thừa cân)
 • Nâng cao giường của bạn.Thư giãn. Khi bạn bị căng thẳng, tiêu hóa chậm, có thể trầm trọng thêm triệu chứng trào ngược. Các kỹ thuật thư giãn như thở sâu, thiền hay yoga,… có thể giúp ích.

>>> Xem thêm thông tin bệnh lý dạ dày trào ngược tại đây để có phương pháp bảo vệ sức khỏe.

Tổng đài miễn cước
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất
Nhận thông báo
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

BẠN NÊN ĐỌC NGAY

THÔNG TIN VỀ SẢN PHẨM

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

CUMARGOLD NEW – THƯƠNG HIỆU NANO CURCUMIN 11 NĂM UY TÍN

1
TƯ VẤN LIỆU TRÌNH

Thông báo

x