Skip to main content

Cách trị trào ngược dạ dày cho trẻ em bé 5 tháng tuổi

  • Ngày đăng:

    27/02/2023
  • Lần cập nhật cuối:

    10/07/2024
  • Số lần xem

    259

Các vấn đề liên quan đến trào ngược trẻ sơ sinh có thể chuyển giao từ tình trạng trẻ khó chịu đến tăng cân kém. Dưới đây là 1 số cách trị trào ngược dạ dày.

Cách trị trào ngược dạ dày

Trào ngược axit ở trẻ dưới 6 tháng tuổi có thể dẫn tới nhiều hệ quả nghiêm trọng nếu không được chữa trị kịp thời. Đây là bệnh phổ biến ở trẻ từ 12 đến 18 tháng tuổi và cha mẹ thường tự chữa trị cho trẻ. Trào ngược axit trẻ sơ sinh xảy ra khi các chất dịch của dạ dày đi trở lại vào thực quản, thường là do cơ thực quản thấp hơn cơ thắt thực quản.

Trào ngược dạ dày thực quản có thể gây ói mửa và ợ hơi sau bú ở trẻ sau khi cho ăn. Các triệu chứng khác bao gồm ho, thở khò khè, từ chối ăn và khóc khi em bé được đặt trên lưng, đặc biệt là sau khi bú. Các vấn đề liên quan đến trào ngược trẻ sơ sinh có thể chuyển giao từ tình trạng trẻ khó chịu đến tăng cân kém. Dưới đây là 1 số cách trị trào ngược dạ dày:

Ngũ cốc

Dưới sự tư vấn của bác sĩ nhi khoa, hầu hết trẻ sơ sinh 5 tháng tuổi có thể ăn ngũ cốc gạo cho trẻ sơ sinh. Hãy hỏi bác sĩ số lượng ngũ cốc phù hợp với bé nhà bạn. Ngũ cốc gạo thường đặc hơn sữa bột cho trẻ hoặc sữa mẹ. Do ngũ cộc đặc hơn, nó sẽ nặng hơn trong dạ dày của em bé, giữ nó dưới dạ dày, giúp làm giảm trào ngược. Lưu ý khi mua bình bú cho trẻ ăn ngũ cốc, cha mẹ nên mua bình có một núm vú chảy chất lỏng nhanh hơn hoặc cắt lỗ lớn hơn một chút. Mục đích để chất lỏng quánh hơn có thể chảy qua một cách dễ dàng.

Sử dụng ngũ cốc giúp bé giảm các tổn thương dạ dày

Kỹ thuật cho bé ăn

Khi cho bé bú, hãy giữ bé ở tư thế thẳng đứng trong ít nhất 15 phút sau khi bé ăn. Vị trí thẳng đứng sẽ dựa vào lực hấp dẫn để giảm dịch dạ dày trào lên thực quản. Hãy thử các bữa ăn nhỏ hơn, thường xuyên hơn. Ví dụ, nếu em bé của bạn thường ăn 200 gram mỗi ba giờ, hãy thử thay đổi lịch cho bú của bé thành 100 gram mỗi một tiếng rưỡi để cho phép thức ăn tiêu hóa dễ dàng hơn. Vỗ nhẹ lưng em bé sau mỗi lần cho ăn để bé ợ hơi. Ít không khí trong dạ dày làm giảm trào ngược.

Chất đối kháng thụ thể H2 histamine

Cách trị trào ngược dạ dày bằng thuốc không được khuyến khích ở trẻ em, đặc biệt là trẻ dưới 6 tháng tuôi.

Phụ huynh nên hỏi kĩ bác sĩ trước khi quyết định sử dụng thuốc cho bé. Các chất đối kháng thụ thể Histamin H2, hoặc chất kháng H2, có tên gọi là Cimedine (hoặc tên thương hiệu Tagamet) và Ranitidine (Zantac), có thể được kê toa cho người mắc bệnh trào ngược dạ dày. Những loại thuốc này ngăn chặn H2 histamin từ các thụ thể trong dạ dày, làm giảm sản xuất axit. Các tác dụng phụ có thể bao gồm nhức đầu và chóng mặt. Vì những tác dụng phụ này, tốt nhất là nên thử các biện pháp tự nhiên như kỹ thuật định vị trước khi sử dụng thuốc.

Thuốc ức chế bơm proton

Một lần nữa lưu ý, nên hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc cho trẻ.

Các chất ức chế bơm proton, hoặc PPI, có thể được kê toa để làm giảm trào ngược của trẻ sơ sinh. PPI hoạt động bằng cách ức chế sự sản xuất axit dạ dày. Tác dụng phụ hiếm gặp của PPI bao gồm phản ứng dị ứng, nhức đầu, đau bụng và tiêu chảy. Việc sử dụng kéo dài các chất ức chế bơm proton có liên quan đến việc tăng nguy cơ gãy xương hông, cổ tay và cột sống ở người lớn.

Thận trọng vấn đề dạ dày của trẻ nhỏ

Các thuốc hỗ trợ nhu động

Các thuốc hỗ trợ nhu động bao gồm Metoclopramide (Reglan) và Cisapride (Propulsid). Các tác nhân prokinetic hoạt động bằng cách làm cho van giữa dạ dày và thực quản đóng chặt hơn. Thuốc cũng làm cho dạ dày trống rỗng nhanh hơn. Các tác dụng phụ có thể bao gồm buồn nôn, tiêu chảy, các tác dụng phụ của hệ thần kinh, buồn ngủ và bồn chồn.

Phụ huynh lưu ý

Liều lượng thuốc và lượng ngũ cốc được đưa ra sẽ khác nhau tùy theo cân nặng của bé, vì vậy số lượng chính xác cần thiết cho trẻ 5 tháng tuổi cũng sẽ thay đổi. Các loại thuốc trên chỉ được kê toa và không bao giờ được cho dùng mà không có chỉ định toa và hướng dẫn dùng thuốc từ bác sĩ nhi khoa. Hãy đưa trẻ đi khám kĩ càng trước khi quyết định điều trị trào ngược dạ dày cho bé.

Tìm hiểu thêm các thông tin sức khỏe dạ dày để biết cách bảo vệ bạn và người thân tại đây.

Tổng đài miễn cước
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất
Nhận thông báo
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

BẠN NÊN ĐỌC NGAY

THÔNG TIN VỀ SẢN PHẨM

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

1
TƯ VẤN LIỆU TRÌNH

Thông báo

x