Skip to main content

Chiết xuất gừng chuẩn hóa – thảo dược lành tính hỗ trợ bệnh viêm loét dạ dày 

  • Ngày đăng:

    18/10/2020
  • Lần cập nhật cuối:

    10/07/2024
  • Số lần xem

    320

Với tác dụng và đặc tính riêng, gừng không chỉ là một loại gia vị trong ẩm thực truyền thống mà còn là một vị thuốc được sử dụng rộng rãi trong y học cổ truyền. Ngày nay với công nghệ hiện đại, các nhà khoa học đã nghiên cứu và bào chế gừng dưới dạng chiết xuất chuẩn hóa phát huy tối đa công dụng của gừng đối với bệnh viêm loét dạ dày. Vậy loại dược liệu này có công dụng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Chiết xuất gừng chuẩn hóa là gì?

Chiết xuất gừng chuẩn hóa chính là những dược chất có lợi đã được chiết tách khỏi các tạp chất khác.
Chiết xuất gừng chuẩn hóa chính là những dược chất có lợi đã được chiết tách khỏi các tạp chất khác.

Theo y học cổ truyền, gừng có vị cay, tính ấm, vào 3 kinh phế, tỳ, vị, có tác dụng phát biểu, tán hàn ôn trung, tiêu đàm, hành thủy, giải độc. Gừng là loại cây rất phổ biến ở mỗi gia đình Việt Nam. Đã có rất nhiều nghiên cứu về củ gừng và những tác dụng của nó đối với sức khỏe con người.

Trong củ gừng có các thành phần như: dược chất, tinh dầu zingiberen, chất nhựa, chất cay, tinh bột,… Tuy nhiên, hoạt chất chính mang lại công dụng chỉ chiếm một phần nhỏ. Vì vậy chiết xuất gừng chuẩn hóa chính là những dược chất có lợi đã được chiết tách khỏi các tạp chất khác.

Tác dụng của chiết xuất gừng chuẩn hóa

Chiết xuất gừng chuẩn hóa giữ nguyên đặc tính và phát huy tối đa công dụng của gừng. Chính vì vậy loại chiết xuất này mang lại nhiều lợi ích sức khỏe và tác dụng đối với nhiều bệnh lý, đặc biệt là bệnh viêm loét dạ dày.

Tăng nhu động, tốc độ rỗng dạ dày, khắc phục triệu chứng khó tiêu, trào ngược

Đối với các trường hợp viêm loét dạ dày mạn tính, dạ dày bị viêm loét do vi khuẩn HP thì việc dùng kháng sinh, thuốc tân dược điều trị lâu ngày dễ dẫn tới các rối loạn về tiêu hóa với các triệu chứng khó tiêu, trào ngược. 

Bên cạnh đó, dạ dày thường xuyên phải tiết nhiều acid cũng khiến triệu chứng trào ngược trở nên nghiêm trọng hơn. Ngoài ra khi bị viêm loét, chức năng dạ dày suy giảm, việc nhào trộn và tiêu hóa thức ăn cũng trở nên kém hiệu quả hơn. Đây là những vấn đề thường xuyên gặp phải, gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống sinh hoạt và công việc của người mắc viêm loét dạ dày.

Chiết xuất gừng chuẩn hóa đã được chứng minh hiệu quả giúp tăng nhu động ruột và cải thiện tốc độ rỗng của dạ dày, từ đó kích thích quá trình tiêu hóa diễn ra ổn định, giảm đáng kể tình trạng khó tiêu, trào ngược.

Ngăn ngừa tổn thương, tăng cường yếu tố bảo vệ dạ dày

Nguyên tắc điều trị bệnh lý viêm loét dạ dày là giảm yếu tố tấn công và tăng cường yếu tố bảo vệ.

Nghiên cứu về tác dụng bảo vệ của chiết xuất gừng trong việc giảm tổn thương niêm mạc dạ dày do các tác nhân hóa học, stress cho thấy chiết xuất gừng làm giảm rõ rệt vùng loét xuất huyết dạ dày do aspirin gây ra, có tác dụng chống oxy hóa, giảm tổn thương niêm mạc dạ dày và thúc đẩy quá trình lành vết loét, đóng vai trò là chất bảo vệ niêm mạc hiệu quả. Tác dụng này có được là do hợp chất gingerol và shogaol trong chiết xuất gừng

Trong mô hình thực nghiệm ở những con chuột bị gây stress có mức giảm lượng dịch nhầy mucin tại niêm mạc khoảng 3-4 lần, mức giảm glutathione là 2,4 lần, các chỉ số được giữ ở mức bình thường khi cho chuột sử dụng chiết xuất gừng. Kết quả cho thấy, tổn thương niêm mạc dạ dày đã được phục hồi lên tới 77% và 74% trên chuột bị gây stress và sử dụng ethanol. Do vậy chiết xuất gừng ngăn ngừa đáng kể các vết loét cả bằng cách giảm các gốc tự do oxy hóa (nguyên nhân gây loét) cũng như tăng cường bảo vệ niêm mạc.

Ức chế khả năng hoạt động của vi khuẩn HP

Vi khuẩn HP tồn tại và phát triển trong dạ dày con người. Loại vi khuẩn này tiết ra chất kích thích dạ dày sản sinh nhiều acid hơn để làm suy yếu lớp nhày bảo vệ dạ dày, bên cạnh đó vi khuẩn HP còn làm tổn thương tế bào dưới lớp nhày bảo vệ. Đây chính là nguyên nhân gây viêm loét dạ dày mà nhiều người mắc phải.

Chiết xuất gừng chuẩn hóa có khả năng ức chế khả năng hoạt động của vi khuẩn HP
Chiết xuất gừng chuẩn hóa có khả năng ức chế khả năng hoạt động của vi khuẩn HP

Để tiêu diệt vi khuẩn HP người bệnh cần sử dụng phác đồ kháng sinh, song vi khuẩn HP có tới hơn 65 chủng khác nhau có khả năng biến đổi và kháng lại kháng sinh.

Trong chiết xuất gừng chuẩn hóa chứa hàm lượng lớn acid cinnamic đã được chứng minh có khả năng chống lại vi khuẩn HP. Bên cạnh đó, một nghiên cứu khoa học được thực hiện cho thấy trong chiết xuất gừng chứa methanol và gingerols có khả năng ức chế sự tăng trưởng của 19 chủng vi khuẩn HP. Chiết xuất gừng chuẩn hóa tác dụng lên vi khuẩn Hp nhờ cơ chế phá hủy – vô hiệu hóa quá trình trao đổi chất ở màng tế bào, gây acid hóa nội bào, khiến khuẩn Hp không thể hấp thu dinh dưỡng.

Từ những tác dụng trên cho thấy có thể sử dụng chiết xuất gừng chuẩn hóa là một chất ức chế vi khuẩn Hp hiệu quả trong điều trị viêm loét dạ dày.

Sử dụng chiết xuất gừng chuẩn hóa có bị nóng không?

Gừng tươi có tính cay nóng chính vì vậy khi sử dụng chiết xuất gừng trong hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày rất nhiều người đặt ra câu hỏi “Sử dụng chiết xuất gừng chuẩn hóa có bị nóng không?” bởi nhiều người e ngại tác dụng gây nóng sẽ ảnh hưởng nhiều hơn tới niêm mạc dạ dày.

Bộ đôi Nano Curcumin và Chiết xuất Gừng chuẩn hóa - giải pháp mới cho viêm loét dạ dày
Bộ đôi Nano Curcumin và Chiết xuất Gừng chuẩn hóa – giải pháp hỗ trợ điều trị cho viêm loét dạ dày

Câu trả lời là không. Bởi gừng tươi có tính cay nóng do có chứa nhiều thành phần khác nhau mang lại tính cay nóng cho loại dược liệu này. Tuy nhiên, chiết xuất gừng chuẩn hóa hoàn toàn đã được loại bỏ hết các tạp chất cũng như tinh dầu gây nóng của gừng, chỉ giữ lại những thành phần có lợi giúp chống viêm, lành vết loét, giảm đau nóng rát, ức chế hoạt động của vi khuẩn HP. Do vậy người bệnh có thể yên tâm khi sử dụng chiết xuất gừng chuẩn hóa trong hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày.

Như vậy việc sử dụng gừng với bệnh viêm loét dạ dày chỉ nên sử dụng dưới dạng chiết xuất chuẩn hóa. Người bệnh hãy tham khảo các sản phẩm hỗ trợ có chứa thành phần này như sản phẩm CumarGold New để nâng cao hiệu quả hỗ trợ điều trị bệnh viêm loét dạ dày.

Năm 2020, sau nhiều năm nghiên cứu và cải tiến công nghệ bào chế, Công ty Cổ phần Dược Phẩm CVI đã nghiên cứu và cho ra đời CumarGold New – thế hệ mới của CumarGold. CumarGold New giữ nguyên thành phần ưu việt của thế hệ trước là Nano Curcumin – nguyên liệu được chuyển giao từ đề tài nghiên cứu của Viện Hàn Lâm – Khoa học Công Nghệ Việt Nam và bổ sung thêm chiết xuất Gừng chuẩn hóa; từ đó nâng cao hiệu quả trên người bị viêm loét dạ dày cấp và mãn tính. 

Cụ thể, CumarGold New giúp: Hỗ trợ bảo vệ niêm mạc dạ dày, hỗ trợ giảm nhanh các triệu chứng của viêm loét dạ dày, tá tràng: đau thượng vị, ợ hơi, trào ngược dạ dày, thực quản; cải thiện và phục hồi hệ tiêu hóa; tăng cường… Sản phẩm hiện đang được phân phối tại các hiệu thuốc trên toàn quốc.

Tổng đài miễn cước
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất
Nhận thông báo
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

BẠN NÊN ĐỌC NGAY

THÔNG TIN VỀ SẢN PHẨM

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

1
TƯ VẤN LIỆU TRÌNH

Thông báo

x