Lá Cây Vú Sữa Chữa Đau Dạ Dày Có Thực Sự Hiệu Quả?
-
Tác giả:
-
Ngày đăng:
17/10/2020 -
Lần cập nhật cuối:
10/07/2024 -
Số lần xem
425
Nội dung bài viết
ToggleDân gian thường tận dụng những loại lá có sẵn trong vườn để chữa bệnh đau dạ dày, chẳng hạn nhọ nồi, đu đủ, khôi tía, ổi, dạ cẩm, vú sữa,… Trong bài viết này, CumarGold sẽ chia sẻ với bạn về tác dụng và cách dùng lá cây vú sữa chữa bệnh đau dạ dày hiệu quả, an toàn.
1. Lá cây vú sữa chữa bệnh đau dạ dày có tốt không?
Theo “Từ điển cây thuốc Việt Nam”, cây vú sữa là loại cây thân gỗ, vỏ xù xì, thô ráp. Lá vú sữa hình trái xoan, mặt dưới màu vàng nâu và mặt trên màu xanh. Tác dụng chữa bệnh trong đó có bệnh đau dạ dày của lá vú sữa cũng được trình bày chi tiết trong từ điển.
Theo y học cổ truyền, lá vú sữa giúp tiêu sưng, giảm đau, hoạt huyết, được sử dụng để chữa đau và sưng khớp. Ngoài ra, lá vú sữa được dân gian sử dụng để chữa bệnh đau dạ dày. Theo y học hiện đại, chất xơ, protein, vitamin, lipid, canxi, glucid, acid malic,… trong lá vú sữa có khả năng tiêu diệt ký sinh trùng đường ruột, ức chế sự phát triển của vi khuẩn HP, trung hòa acid dạ dày, thúc đẩy quá trình chữa lành tổn thương niêm mạc dạ dày, theo đó, các triệu chứng của bệnh đau dạ dày cũng thuyên giảm đáng kể.
Ngoài tác dụng cải thiện triệu chứng khó chịu của bệnh đau dạ dày và giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru, hiệu quả, lá cây vú sữa còn có khả năng:
- Hạn chế tình trạng nhiễm trùng
- Ức chế quá trình phát triển của tế bào ung thư
- Cải thiện tình trạng thiếu máu dạ dày
- Tăng cường khả năng miễn dịch
2. Cách dùng lá cây vú sữa chữa đau dạ dày
Dùng lá cây vú sữa chữa bệnh đau dạ dày khá hiệu quả, đảm bảo không mất quá nhiều thời gian, công sức của bạn. Dưới đây là nguyên liệu cần chuẩn bị, các bước thực hiện và cách sử dụng lá vú sữa chữa bệnh đau dạ dày.
Nguyên liệu:
- Lá vú sữa khô: 30g
- Nước sạch: 1 lít
Các bước thực hiện:
Bước 1: Cho lá vú sữa khô vào nồi, thêm 1 lít nước sạch
Bước 2: Cho lên bếp, đun sôi
Bước 3: Đến khi còn khoảng 200ml nước thì tắt bếp
Bước 4: Lọc lấy phần nước, bỏ lá
Bước 5: Chia thành 2 phần bằng nhau, sử dụng hết trong ngày
Liều lượng
- Người lớn: Mỗi lần uống 1 phần nước lá cây vú sữa (100ml/lần, 2 lần/ngày)
- Trẻ dưới 6 tuổi: 1/4 liều lượng của người lớn (25ml/lần, 2 lần/ngày)
- Trẻ từ 7 – 12 tuổi: 1/2 liều lượng của người lớn (50ml/lần, 2 lần/ngày)
3. Lưu ý khi dùng lá cây vú sữa chữa bệnh đau dạ dày
Lá cây vú sữa chữa đau dạ dày có ưu điểm là hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, người bệnh cần tham khảo ý kiến của chuyên gia hoặc bác sĩ chuyên khoa. Bên cạnh đó, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau:
- Sử dụng lá cây vú sữa chữa bệnh đau dạ dày đòi hỏi sự kiên trì của người bệnh để có được hiệu quả như mong muốn
- Bổ sung rau xanh (bắp cải, súp lơ, mồng tơi, cải bẹ xanh, thì là, tía tô,…), trái cây (chuối, bơ, táo, đu đủ,…)
- Tránh xa đồ ăn nhanh, cay nóng, nhiều dầu mỡ, có hàm lượng đường cao
- Tránh xa đồ uống có cồn, cafein, nước ngọt có ga
- Xây dựng chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi lành mạnh như ngủ đúng giờ, đủ giấc, tập thể dục thường xuyên (ít nhất 30 phút/ngày), giữ cho tinh thần luôn vui vẻ, lạc quan
Bài thuốc từ lá vú sữa chỉ có tác dụng với trường hợp đau dạ dày mức độ vừa và nhẹ, nếu tình trạng bệnh nghiêm trọng cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và chỉ định phương pháp điều trị hiệu quả, phù hợp. Thêm nữa, chưa có bất cứ nghiên cứu khoa học hay thực nghiệm lâm sàng nào chứng minh được tác dụng chữa bệnh đau dạ dày của lá vú sữa. Cách mà chúng tôi chia sẻ trên đây chỉ là kinh nghiệm dân gian. Vì vậy, trước khi áp dụng hãy tham vấn y khoa để tránh tác dụng không mong muốn.
Trên đây là thông tin chi tiết về tác dụng và cách sử dụng lá cây vú sữa chữa bệnh đau dạ dày. Nếu còn bất cứ câu hỏi nào liên quan đến bệnh lý dạ dày, hãy liên hệ tổng đài miễn cước 1800 1796 để có được CumarGold đưa ra đáp án chính xác và chi tiết từ dược sĩ.
>> Tìm hiểu thêm: