TRANG THÔNG TIN CHÍNH THỨC ĐƯỢC BẢO TRỢ BỞI HỘI NỘI KHOA VIỆT NAM 

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN:1800 1796 (miễn cước giờ hành chính) 091 500 1796(ngoài giờ hành chính) | Hệ thống nhà thuốc

Thói quen sử dụng đũa đúng để tránh nguy cơ mắc ung thư

Lượt xem: 31827

Đũa là vật dụng không thể thiếu trong mỗi bữa ăn hàng ngày của chúng ta. Việc sử dụng đũa an toàn là một trong những vấn đề quan trọng có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người nhưng dường như, không phải ai cũng chú ý tới việc này. Mọi người cần phải có thói quen thay đũa mới định kì cũng như là biết bảo quản đũa đúng cách. Vậy dùng đũa như thế nào mới đúng để tự bảo vệ chính mình?


Đũa dùng quá lâu, tiềm tàng hiểm họa ung thư gan


Rất nhiều gia đình dùng đũa từ năm này sang năm nọ, thậm chí dùng đến khi nào gãy mới bỏ. Hàng ngày, sau khi ăn, chúng ta rửa đũa thường xuyên, không phải lúc nào đũa cũng được phơi sấy khô ráo, tạo môi trường thuận lợi cho các loại nấm mốc sản sinh.


đũa mốc có thể gây ung thư gan 

Nếu không may sử dụng đũa đã dính mốc này, nhẹ thì người dùng sẽ mắc phải các bệnh về đường tiêu hóa như tiêu chảy, nôn mửa. Nặng thì có thể bị ung thư gan do đũa mốc sản sinh ra chất aflatoxin, một chất có khả năng gây ung thư gan cao.


Đũa ẩm mốc còn là điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn có hại sinh trưởng và phát triển như vi khuẩn tụ cầu vàng, E.coli,…
Kể cả khi chúng ta cất đũa trong tủ bếp quá lâu không sử dụng, môi trường ẩm thấp có thể khiến nguy cơ biến chất đũa tăng gấp 5 lần.


Hạn sử dụng đũa nên từ 3 -6 tháng và thay ngay khi đũa đổi màu


Khi mua đũa mới, trên bao bì thường không ghi hạn sử dụng, vì vậy chúng ta bằng cách nào đó nắm được hạn sử dụng (hiểu rõ nguồn gốc cơ sở sản xuất đũa) thì sẽ rất tốt. Nếu không chúng tôi khuyên nên sử dụng đũa nhiều nhất 6 tháng kể từ khi mua.


Đặc biệt, khi thấy có hiện tượng lớp sơn bong tróc hoặc đũa bị đổi màu, thì phải thay ngay lập tức bởi vì sự chuyển màu của đũa chứng tỏ rằng vật liệu tạo nên đôi đũa đang có hiện tượng biến chất. Nguyên nhân là do trong quá trình nấu nướng, tác động của nhiệt độ, các chất trong món ăn, nước rửa chén,... hoặc vị trí bảo quản đũa chưa đủ vệ sinh.


Đũa như thế nào là hết hạn sử dụng


- Đũa bị lên nấm mốc. Chúng ta cần quan sát mỗi ngày để sớm nhận ra đũa có hiện tượng sản sinh nấm mốc, nhất là với đũa làm từ chất liệu tre và gỗ.

- Đũa xuất hiện chấm đen. Điều này chứng tỏ đũa đang sử dụng đã bị nhiễm khuẩn và chúng ta cần phải bỏ đi.

- Ngửi được mùi chua rõ rệt trên thân đũa. Do quá trình ngâm rửa khi sử dụng, tạo ra môi trường ẩm ướt khiến đũa bị nhiễm bẩn sâu bên trong, lâu ngày bốc mùi chua.


Tạo thói quen sấy khô đũa thường xuyên đẩy lùi nấm mốc


Người Việt có thói quen dùng đũa chất liệu tre, gỗ hơn là đũa inox. Thế nên, chúng ta cần có thói quen hong sấy khô đũa hoàn toàn sau khi rửa, tránh tạo độ ẩm thích hợp cho nấm mốc và các vi khuẩn có hại cho sức khỏe con người có điều kiện sản sinh và phát triển.

Ngoài ra nên tạo thói quen luộc đũa trong nước sôi khoảng nửa tiếng mỗi tuần. Việc này sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn ẩn nấp sâu trong đũa hiệu quả.


Cần rửa sạch đũa mới mua trước khi sử dụng vì trong quá trình sản xuất và vận chuyển, đũa rất dễ bị nhiễm virus, vi khuẩn cũng như các chất hóa học. Nhiều gia đình khi mới mua đũa về đã luộc đũa sau đó để phơi khô, sấy khô. Cách làm này rất cẩn thận và tốt để bảo vệ sức khỏe cho gia đình.


Khi rửa đũa, Tránh chà xát quá mạnh!


Trà xát quá mạnh trong khi rửa đũa sẽ khiến lớp sơn bảo vệ lõi đũa bị bong tróc, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập.


Đồng thời, nên dùng ống đũa có thiết kế dạng lưới thông thoáng, không đọng nước và phải thường xuyên rửa sạch, khử trùng.


Nước rửa chén nên chọn loại an toàn, có độ axit và kiềm không quá mạnh để tránh lưu lại hóa chất độc hại cho cơ thể.


Cẩn thận khi dùng đũa ngũ sắc


đũa ngũ sắc có thể gây ung thư do lớp sơn 

Theo nhiều nghiên cứu, lớp sơn trên đũa ngũ sắc rất dễ bị phân hủy cùng với thức ăn và gây nhiễm độc cho người sử dụng.


Ở nhiệt độ và điều kiện nhất định, lớp sơn trên đũa sẽ bị trôi và hòa tan vào thực phẩm. Những hóa chất tạo màu này thường gây hại cho sức khỏe, nhất là với dạ dày.

> Xem thêm: U gan không thể làm tôi khuất phục

CumarGold - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

Sản phẩm có chứa Nano curcumin – chuyển giao từ Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam, giải pháp hiệu quả cho bệnh nhân ung bướu, giúp: 

 ● Nâng cao thể trạng, giảm độc tính hóa trị, xạ trị
 ● Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu
 ● Giảm thiểu nguy cơ mắc ung bướu do các gốc oxy hóa gây ra




CumarGold có bán tại nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Để biết địa chỉ nhà thuốc gần nhất có bán sản phẩm này, vui lòng liên hệ SĐT tư vấn miễn phí: 1800.1796 hoặc truy cập vào Hệ thống nhà thuốc
Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

         

BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
Các câu hỏi của bạn đọc sẽ được giải đáp bởi đội ngũ chuyên gia y dược giàu kinh nghiệm
Gửi câu hỏi